Bạn là người đam mê ẩm thực, đã tự tay chế biến nhiều món ngon từ những nguyên liệu được lấy từ con bò. Từ thịt bò đến xương bò, nội tạng bò đều đã chế biến qua. Vậy chắc hẳn bạn đã chế biến qua phổi bò rồi đúng không nè.
Phổi bò là gì?
Bò cũng có 2 lá phổi 2 bên giống như cơ thể của con người. Tuy nhiên so về sự phát triển, chức năng thì phổi bò không bằng người. Nó còn nhiều thiếu sót nhưng vẫn hoàn thành rất tốt nhiệm vụ trong cơ thể con bò.
Phổi bò đảm nhiệm các chức năng trong cơ thể như:
- Làm nhiệm vụ tuần hoàn CO2 và O2 trong cơ thể con bò.
- Là nơi lưu trữ máu để bom đi nuôi cơ thể.
- Lọc đi những kim loại, chất cận bã trong cơ thể và thải ra bên ngoài
Phổi bò có xảy ra quá trình tích góp và thải chất cận bã nên nhiều người đánh giá là không ngon và không sạch sẽ. Tuy nhiên nếu chế biến đúng cách, ăn có liều lượng thì đây là nguyên liệu mà bạn không nên bỏ qua đâu nhé.
Phổi bò có giá trị dinh dưỡng như thế nào?
Như đã nói phổi bò là nơi lưu trữ máu, chất độc hại trong cơ thể nên nhiều người nghĩ rằng không đem lại dinh dưỡng khi chế biến thức ăn. Đó là quan điểm chưa chính xác bởi nếu được làm sạch, chế biến kỹ thì nó cũng cung cấp các chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người như:
- Phổi bò cung cấp cho cơ thể một lượng protein và chất béo tốt, là dinh dưỡng không thể thiếu cho hoạt động hằng ngày của con người.
- Cung cấp cho cơ thể vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
- Các loại vitamin của nhóm B sẽ giúp tốt cho quá trình phát triển của hệ thần kinh, não bộ.
- Bổ sung canxi, kali, photpho để cơ thể phát triển khoẻ mạnh.
- Phổi bò là nguồn thực phẩm lành tính, vị nhạt nên thường được dùng để hỗ trợ cho các bệnh về bộ phận hô hấp trong cơ thể người.
Sử dụng phổi bò hợp lí, vệ sinh thì nó là nguồn thực phẩm khá bổ dưỡng, lý tưởng mà bạn hay gia đình đều không nên bỏ qua đâu nhé.
Phổi bò giá bao nhiêu tiền 1kg?
Vì còn là nguồn nguyên liệu thô sơ, ít người sử dụng bởi chưa biết được giá trị dinh dưỡng của nó nên phổi bò có giá trên thị trường rất rẻ chỉ từ 25.000 – 40.000 đ/kg. Tuy nhiên nếu nhu cầu tăng cao đột biến thì giá phổi bò sẽ còn thay đổi đáng kể nên muốn có được giá phổi bò chính xác nhất thì liên hệ ngay với Vifoods nhé.
Phổi bò mua ở đâu giá sỉ tại TPHCM
Tuy giá thành khá rẻ nhưng phổi bò cũng ít được bày bán nhiều tại chợ hay hệ thống siêu thị vì đều được các nhà hàng, quán ăn thu mua nhiều. Nên để mua được phổi bò phải dặn trước hoặc đến ngay lò mổ để mua. Tuy nhiên khá tốn thời gian và công sức. Cách tốt nhất đó là đặt mua phổi bò tại Vfoods nhé.
Vifoods là nơi cung cấp phổi bò sỉ lẻ giá tốt nhất tại TPHCM. Khách hàng nhận được hàng sau 1 ngày đặt, giao tận tay khách. Phổi bò tại Vifoods đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm cho khách hàng.
Cách làm sạch phổi bò trước khi chế biến.
Như đã nói ở trên phổi bò cần được làm sạch thật kỹ trước khi ăn thì mới tốt cho cơ thể con người. Mặt khác phổi bò là nội tạng con bò, nó có mùi khá hôi tanh chính vì thế càng phải làm sạch và khử mùi để không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn:
- Phổi bò mua về rửa sơ qua nước lạnh. Rồi đổ nước lạnh vào ống khí quản của phổi, lắc đều để lấy máu đông và các tạp chất ra, thực hiện 3-4 lần như vậy.
- Dùng dao loại bỏ hoàn toàn lớp màng nhầy của phổi và thái phổi thành những khúc lớn để dễ vệ sinh.
- Ngâm phổi bò với muối, dùng tay bóp đi bóp lại nhiều lần để các tạp chất bị loại bỏ.
- Vắt ráo nước trong phổi rồi đem đi nấu sôi với tiêu trong 30 phút để khử mùi và chất bẩn.
- Cuối cùng vớt phổi ra rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo để chuẩn bị thực hiện món ăn.
Có hơi phức tạp trong khâu làm sạch, tuy nhiên bạn không nên bỏ qua bước nào để món ăn thơm ngon và dinh dưỡng nhé.
Một số món ăn từ phổi bò dễ thực hiện
Phổi bò nếu được làm kỹ, có thể sử dụng để nấu nhiều món ăn tươi ngon như:
Canh rau má phổi bò
Canh rau má phổi bò khá mát giúp thanh nhiệt giải độc khá tốt.
Nguyên liệu để chế biến món canh rau má phổi bò.
- Phổi bò
- Rau má
- Gia vị chế biến: mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt,…
Các bước để chế biến món canh rau má
- Bước 1: Tiến hành sơ chế phổi bò và các nguyên vật liệu khác
- Phổi bò mua về rửa sơ qua nước lạnh. Rồi đổ nước lạnh vào ống khí quản của phổi, lắc đều để lấy máu đông và các tạp chất ra, thực hiện 3-4 lần như vậy. Dùng dao loại bỏ hoàn toàn lớp màng nhầy của phổi và thái phổi thành những khúc lớn để dễ vệ sinh. Ngâm phổi bò với muối, dùng tay bóp đi bóp lại nhiều lần để các tạp chất bị loại bỏ. Vắt ráo nước trong phổi rồi đem đi nấu sôi với tiêu trong 30 phút để khử mùi và chất bẩn. Cuối cùng vớt phổi ra rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo để chuẩn bị thực hiện món ăn.
- Rau má rửa sạch rồi để ráo.
- Bước 2: Xào phổi bò trước cùng với tỏi cho thơm và săn lại thì cho nước vào.
- Bước 3: Nước sôi nêm nếm vừa ăn rồi cho rau má vào tắt bếp.
- Bước 4: Trình bày ra tô, ăn cùng cơm nóng khá ngon miệng.
Bước sơ chế hơi cực nhưng bù lại các bước nấu khá đơn giản, nhanh tay thực hiện tại nhà cho gia đình mình nhé.
Canh phổi bò nấu cải bó xôi
Bó xôi là nguồn nguyên liệu vô cùng bổ dưỡng, khi kết hợp cùng phổi bò hứa hẹn là món ăn đem lại đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Nguyên liệu để chế biến món canh cải bó xôi phổi bò.
- Phổi bò
- Cải bó xôi
- Gia vị chế biến: mắm, muối, đường, hạt nêm, bột ngọt, tiêu, ớt,…
Các bước để chế biến món canh cải bó xôi phổi bò
- Bước 1: Tiến hành sơ chế phổi bò và các nguyên vật liệu khác
- Phổi bò mua về rửa sơ qua nước lạnh. Rồi đổ nước lạnh vào ống khí quản của phổi, lắc đều để lấy máu đông và các tạp chất ra, thực hiện 3-4 lần như vậy. Dùng dao loại bỏ hoàn toàn lớp màng nhầy của phổi và thái phổi thành những khúc lớn để dễ vệ sinh. Ngâm phổi bò với muối, dùng tay bóp đi bóp lại nhiều lần để các tạp chất bị loại bỏ. Vắt ráo nước trong phổi rồi đem đi nấu sôi với tiêu trong 30 phút để khử mùi và chất bẩn. Cuối cùng vớt phổi ra rửa sạch với nước lạnh rồi để ráo để chuẩn bị thực hiện món ăn.
- Cải bó xôi rửa sạch rồi để ráo.
- Bước 2: Xào phổi bò trước cùng với tỏi cho thơm và săn lại thì cho nước vào.
- Bước 3: Nước sôi nêm nếm vừa ăn rồi cho cải bó xôi vào tắt bếp.
- Bước 4: Trình bày ra tô, ăn cùng cơm nóng khá ngon miệng.
Còn chần chờ chi mà chị em chưa thực hiện món ngon này để thay đổi khẩu vị gia đình mình nhỉ.
Mua phổi bò cần lưu ý những gì?
Để các món ăn từ phổi bò thật tươi ngon từ cần lưu ý những điều sau đây:
- Phổi bò thường có màu nhạt, sáng, trơn bóng và không có điểm đen, li ti nào bất thường.
- Phổi còn cảm giác đàn hồi tốt, căng bóng, không chảy nước và nhớt.
- Không mua phổi bò được bảo quản lạnh quá lâu.
- Nên mua nguyên phổi bò.
Cuối cùng cần lưu ý nhất là mua phổi bò ở nơi uy tín, đảm bảo chất lượng. Nếu bạn đặt mua phổi bò tại Vifoods thì bạn có thể yên tâm bởi Vifoods sẽ giúp bạn lưu ý hết những điều về phổi bò. Phổi bò ở Vifoods đều được lấy từ những con bò khoẻ mạnh, không mắc bệnh. Vifoods luôn đặt sức khoẻ của khách hàng lên hàng đầu. Quý khách nhanh tay đặt mua phổi bò tại Vifoods để ủng hộ shop nhé và cũng như có thêm nhiều món ăn tươi mới cho gia đình mình nè.
Sản phẩm liên quan
Trái khế bò
Tổ ong trắng
Tổ ong đen
Tim bò
Thú linh bò
Sách trắng
Phèo bò
Lòng bò phá lấu
Lòng bò nguyên bộ
Lá mía bò
Khăn long trắng
Khăn long đen