Tại sao thịt heo nhập khẩu rẻ hơn thịt trong nước?

Thịt heo là thực phẩm luôn có trong bàn ăn của mỗi gia đình. Chiếm đến 80% trong tất cả các loại thịt. Trong đời sống hiện nay, sự xuất hiện của thịt heo nhập khẩu chiếm tỷ trọng cao. Tại thị trường Việt Nam có mức giá khá rẻ. Vậy tại sao thịt heo nhập khẩu rẻ hơn thịt trong nước?

Việt Nam nhập khẩu thịt heo liên tục giảm

Thịt heo nhập khẩu là gì?

Thịt heo nhập khẩu thực chất là thịt heo đông lạnh. Được bảo quản ở nhiệt độ lạnh từ 18 đến 22 độ C. Thịt sẽ giữ được độ tươi ngon bên trong như lúc ban đầu. Khi công nghệ được phát triển ngày càng hiện đại, việc làm đông thực phẩm, đặc biệt là sản phẩm từ thịt ngày càng phổ biến.

Đối với thịt ngoại nhập như ở Phần Lan, Mỹ, Úc… thì giống heo có thịt mềm, nhiều nạc, mang lại hương vị tươi ngon hơn so với heo ta. Đa phần các loại thịt nhập vào Việt Nam đều có lượng mỡ ít, không béo.

Theo Cục Xuất nhập khẩu của Bộ Công Thương cho biết, tính đến tháng 2/2021, thịt heo nhập khẩu vào Việt Nam đạt 18,89 nghìn tấn, tăng đến 88,7% về trọng lượng so với năm 2021.

Tại sao thịt heo nhập khẩu rẻ hơn thịt trong nước?

Nhiều người tiêu dùng hay đặt ra câu hỏi rằng tại sao thịt heo nhập khẩu rẻ? Liệu rằng thịt heo nước ngoài không chất lượng bằng thịt heo ta nên giá thành thấp? Những lý do phía dưới đây sẽ bật mí tại sao thịt heo nhập khẩu rẻ.

Tại sao thịt heo nhập khẩu rẻ? Liệu có phải do chi phí thấp?

Đàn heo được nuôi dưỡng bằng ngũ cốc, không sử dụng thực phẩm tăng trọng. Không tiêm thuốc theo quy chuẩn nước ngoài nhưng vẫn đảm bảo được heo không bị nhiễm bệnh động vật. Đây chính là lý do thứ nhất trả lời cho câu hỏi tại  sao thịt heo nhập khẩu rẻ.

Thịt heo nước ngoài được chăn nuôi kỹ lưỡng, kiểm định y tế nghiêm ngặt. Người dùng thịt heo nhập khẩu an tâm hơn khi biết được nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thịt heo nhập khẩu đa phần được bán trong siêu thị. Theo tâm lý người Việt thì đồ được bán trong siêu thị lúc nào cũng an toàn hơn.

Với cách chăn nuôi hoàn toàn từ nhiên đồng nghĩa với việc thịt nhập khẩu đúng chuẩn luôn được gắn mác chất lượng cao. Giá trị dinh dưỡng mà thịt heo nhập mang lại cao.

Thói quen sử dụng thịt ở nước ngoài

Tại sao thịt heo nhập khẩu rẻ? Còn một lý do khác, đó chính là do thói quen sử dụng thịt ở nước ngoài. Nói chung về tất cả các loại thịt nhập khẩu. Đa phần chúng là những phần thịt mà người nước ngoài như Úc, New Zealand, Mỹ đều hiếm khi sử dụng trong khẩu phần ăn của họ.

Điển hình như gà chỉ nhập khẩu cánh gà, chân gà, đùi gà, lòng gà. Giá chỉ bằng một nửa giá so với giá cả thịt tươi trên thị trường Việt Nam.

Thịt bò nhập khẩu và lợn cũng tương tự, hầu hết người ngoại quốc thường xuyên dùng các phần nạc của thịt bò để làm thực phẩm.

Những chỗ thịt có lẫn mỡ như ba chỉ, thịt bụng là các sản phẩm ít dùng. Vì thế họ sẽ cho xuất khẩu sang các nước khác, đặc biệt là các nước Á Đông, và thị trường Việt Nam là một tiềm năng. Giá thành cũng chỉ bằng 2/3 giá bán thịt bò, thịt heo trên thị trường hiện tại.

Trong khi đó, những bộ phận của động vật nhập khẩu được nêu trên lại trở thành món ăn hằng ngày rất được nhiều người ưa chuộng.

Bởi lẽ nền ẩm thực của Việt Nam khá phong phú, không kén chọn, không lãng phí bất kỳ thứ gì. Do vậy, tại sao thịt heo nhập khẩu rẻ hơn trong nước cũng không phải là điều khó đoán.

Có nên sử dụng thịt đông lạnh?

Lý giải câu hỏi tại sao thịt heo nhập khẩu rẻ đã rõ ràng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn hoài nghi có nên sử dụng thịt đông lạnh hay không.

Tất cả các sản phẩm đông lạnh nhập về Việt Nam đều tuân thủ các điều kiện về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm rất chặt chẽ. Chính vì vậy, người dùng không nên lo âu nhiều về vấn đề này.

Ngoài ra, khâu kiểm định về nguồn gốc xuất xứ của từng sản phẩm rất kỹ lưỡng. Nhà nước sẽ có biện pháp xử lý triệt để cho các trường hợp thịt nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Thịt heo nhập khẩu rẻ có nguồn hàng phong phú. Giống heo đa dạng đến từ nhiều nước, đáp ứng được nhu cầu về lượng thịt cho người Việt. Đồng thời, bạn cũng có thể lựa chọn nhiều loại thịt heo nhập khẩu rẻ có giá trị dinh dưỡng với độ mềm và dai khác nhau.

Các thực phẩm đông lạnh hầu hết đều được rao bán ở các đại lý thực phẩm đông lạnh, siêu thị uy tín. Người mua chỉ cần đến nơi bán uy tín. Kiểm tra thông tin trên nhãn mác, cần thiết  nhất là kiểm tra hạn sử dụng.

Vì thế, thịt heo đông lạnh chất lượng cũng không thua kém gì thịt tươi trong nước. Hơn nữa, khi được giết mổ an toàn và bảo quản đúng cách thì độ tươi của thịt sẽ khiến bạn bất ngờ.

Mua thịt heo nhập khẩu ở đâu tốt?

Khi có câu trả lời cho vấn đề tại sao thịt heo nhập khẩu rẻ, bạn cũng sẽ có sự trăn trở kế tiếp là ở đâu bán thịt heo nhập khẩu uy tín và chất lượng.

Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường Việt có rất nhiều nơi bán thịt heo ngon, chất lượng, giá thành siêu hợp lý. Hơn hết, đây sẽ là nơi cứu bạn trong những lúc thịt heo lên giá hoặc gặp trong mùa dịch bệnh động vật.

Thực Phẩm Vifoods là nơi chuyên cung cấp thịt nhập khẩu từ Mỹ, Úc, Nga, Hàn Quốc… với chất lượng không thể chối từ. Thịt đông lạnh của chúng tôi có chứng nhận ATVSTP, được bao đóng gói cẩn thận, chuyên nghiệp và nhãn mác rõ ràng.

Thực Phẩm Vifoods luôn đặt nhu cầu khách hàng làm trung tâm, giúp cho khách hàng có cái nhìn trực quan hơn về sản phẩm thịt đông lạnh và an tâm sử dụng các loại sản phẩm này.

Chúng tôi cung cấp thịt heo nhập khẩu giá rẻ, vừa túi tiền nhưng vẫn đảm bảo mật độ dinh dưỡng của thịt heo. Tuỳ vào từng loại thịt heo đông lạnh mà giá thịt trung bình từ 19,000 – 80,000 VNĐ/kg